Người xâm hại bé gái dẫn đến mang thai không phải là người quản lý khóa tu mùa Hè

quang cao

Theo báo cáo từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Đầm Dơi, người bị tố ‘quan hệ với trẻ em’ không phải là người quản lý khóa tu mùa hè.

Vậy thì lý do gì, đồng loạt các báo đã giật tít khẳng định “Người đã nhiều lần xâm hại bé gái 15 tuổi dẫn đến có thai là người quản lý khoá tu mùa hè” trong khi cơ quan chức năng chưa có kết quả khẳng định chắc chắn đối tượng khiến cho bé gái 15 tuổi mang thai là ai?

Nguồn tin từ đâu ra để cho nhiều trang báo “chính thống” đã khẳng định như thế? Do cơ quan điều tra nào cung cấp? Và đây, có phải là thủ đoạn câu view, cố tình đả kích và làm giảm uy tín của Phật giáo? Khi sự việc này chưa rõ chân tướng thì hàng chục trang báo mạng cũng giật tít sai sự thật.

Có phải chăng, những tờ báo “Chính thống” kia đều đang vi phạm nghiêm trọng “Quy định về đăng, phát nội dung thông tin trên báo chí, bản tin, đặc san”. Cụ thể là vi phạm về việc “Đăng, phát thông tin về thân nhân, các mối quan hệ của cá nhân trong các vụ án, vụ việc tiêu cực khi không có căn cứ chứng minh các thân nhân và các mối quan hệ đó liên quan đến vụ án, vụ việc tiêu cực hoặc chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Đây là những quy định rất cụ thể tại Khoản D, Điều 8 Chương II, Nghị định số 119/2020/NĐ-CP “về các quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản” mà Chính phủ đã ban hành vào ngày ngày 07 tháng 10 năm 2020 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/12/2020.

GHPGVN luôn nêu cao tinh thần hoà hợp, ngoài các công tác từ thiện thì Phật giáo còn có một vai trò đóng góp thiết thực vào việc giáo dục, góp phần xây dựng các giá trị nhân bản trong đời sống xã hội. Đặc biệt, là những tác động tích cực của Khoá tu mùa hè với thanh thiếu niên trong những năm qua.

Quang cảnh buổi làm việc của Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Cà Mau.

Trở lại sự việc đang làm dư luận phẫn nộ, mặc dù trước đó BTS PG huyện Đầm Dơi đã có báo cáo trình BTS PG tỉnh Cà Mau về thực hư sự việc này, và trả lời khẳng định trước báo chí “Người bị tố cáo không phải là người quản lý khoá tu, nhưng hàng chục tờ báo vẫn không hề đính chính, thậm chí còn tiếp tục sao chép, giật tít để câu view, nhào nặn, kéo theo sự phẫn nộ của dư luận, công kích Phật giáo mà không hề quan tâm đến sự thật và hậu quả của nó.

Chiều ngày 16/3/2021, phóng viên đã đến trực tiếp địa điểm tổ chức Khoá Tu Mùa Hè, văn phòng BTS Phật giáo Huyện Đầm Dơi và BTS Phật giáo tỉnh Cà Mau, tìm hiểu rõ sự thật, để có câu trả lời chính xác nhất đến với cộng đồng, nhất là những người yêu mến đạo Phật đang hoang mang trước sự việc trên.

Khi đối chiếu lại danh sách Ban tổ chức khoá tu đã lưu trữ hồ sơ, đính kèm cùng với giấy phép của UBND huyện Đầm Dơi về việc tổ chức khoá tu mùa hè vào tháng 7/2020 thì hoàn toàn không có tên người bị tố nằm trong danh sách Ban Tổ chức khoá tu. Mà theo xác minh của BTS Phật giáo huyện Đầm Dơi, người bị tố là một tài xế lái xe từ Q.9, TP. HCM cũ, nay là TP Thủ Đức, đã được ĐĐ Thích Lệ Mai thuê lái xe đưa về Cà Mau trong thời gian tổ chức khoá tu.

Sự thật chắc chắn người bị tố, không phải là người quản lý khoá tu mùa hè tại chùa Thiền Tôn như báo chí đã đưa tin. Còn về việc có phải người bị tố là người đã làm cho cháu bé mang thai hay không thì phải đợi các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

quang cao duoi